जांभळ: हंगामातील निरोगी फळे
जांभूळ हे फळ महत्त्वाचे औषधी गुणधर्म असलेले परंतु दूर्लक्षित असे कोरडवाहू सदाहरित फळझाड आहे. फळे आंबट, गोड तुरट लागतात. जांभळाच्या बियांचा, फळांचा आणि सालीचा उपयोग मधुमेहासाठी केला जातो.
तोंडात फोड पडल्यास जांभळचा रस लावा.
उलट्या होत असताना जांभळचा रस प्या.
जर आपल्याला भूक वाटत नसेल तर काही दिवस भुकेल्या पोटात जांभळ खा
जांभळचा रस प्लीहाच्या आजारात फायदेशीर ठरतो.
जांभळाच्या ज्यूसचा उपयोग अशक्तपणा, अॅनेमिया यावरही होतो. तसेच जांभळाच्या ज्यूसच्या नियमित सेवनानं स्मरणशक्ती वाढते
जांभळाच्या झाडाची साल काढून सेवन केल्याने तीव्र अतिसार थांबतो आणि हिरड्यांची सूज कमी होते.
जांभळच्या झाडाची साल गाईच्या दुधात उकळवून घ्या, त्याचे सेवन केलेले संग्रहनी रोग ठीक होतो.
जांभळची राख पावडर म्हणून वापरल्याने दात आणि हिरड्या मजबूत होतात.
जांभळ चर्या बिया बारीक करा. हे पावडर घेल्याने मधुमेहामध्ये फायदेशीर ठरते आणि रात्री पावडरमध्ये गायीच्या दुधात थोडेसे दूध मिसळावे, सकाळी थंड पाण्याने तोंड धुवा. मुरुम काही दिवसांत अदृश्य होतील.
जांभळ व्हिनेगर बद्धकोष्ठता आणि पोटाच्या आजारांमध्ये वापरली जाते. जांभळ व्हिनेगर देखील फायदेशीर आणि स्वादिष्ट आहे, हे सहजपणे घरी तयार केले जाऊ शकते आणि बरेच दिवस वापरले जाऊ शकते.
डॉ. ईकबाल सय्यद (निसर्गोपचार तज्ञ)